Jim Rohn – Thiết lập mục tiêu – bước 3


Thành công không có khởi đầu, không có kết thúc. Thay vào đó, nó là hành trình liên tục với đích đến ngày hôm nay trở thành điểm khởi đầu cho ngày mai. Hãy tìm hiểu bằng cách nào con người bạn trở thành sẽ giúp bạn đạt được cái bạn muốn.

Đây là bài học kế tiếp: tôi muốn các bạn nhìn vào danh sách và trả lời câu hỏi này. Tôi phải trở thành người như thế nào để có thể hoàn thành các mục tiêu tôi muốn?

Tôi phải trở thành người như thế nào để có thể hoàn thành các mục tiêu tôi muốn?

Bây giờ chúng ta có hai thứ đang hoạt động: những gì bạn trở thành giúp bạn hoàn thành, những gì hoàn thành giúp bạn trở thành. Trở thành càng nhiều, hoàn thành càng nhiều. Hoàn thành càng nhiều, trở thành càng nhiều. Ai biết cái nào sẽ ảnh hưởng đến cái nào?

Bây giờ các bạn bắt đầu viết nhé, với vài câu. Chỉ cần vài câu: với khái niệm về con người mà bạn trở thành để giúp hoàn thành các mục tiêu mà bạn muốn.

Đây là thời gian cho sự thật. Có thể trở thành khôn ngoan hơn, mạnh mẽ, cá tính hơn, có thể cần một chút khai vấn để trở thành người thực sự bạn muốn.

Để trở thành người có ảnh hưởng như bạn muốn, bạn cần xây dựng danh tiếng: cần phải trở thành người như thế nào để thu hút những gì tôi muốn, và những người tôi muốn, và cơ hội tôi muốn.

Khi bạn gõ cửa và cơ hội mở cho bạn, bạn phải hiện diện là một người có sức thu hút lớn hoặc bạn sẽ không được mời vào.

Có một cụng từ rất đặc biệt mà Chúa Jesus hay dùng. Đây là những gì ngài nói:

Ta đứng ở cửa và gõ và nếu ngươi mở cửa ta sẽ vào để cùng thảo luận

Để bạn có thể là một người hấp dẫn như vậy, nếu bạn gõ và cửa mở liệu bạn có phải là người mà cơ hội sẽ mời bạn vào?

Mời vào, mời ngồi cùng nói chuyện về tương lai. Bạn sẽ là người như thế nào?

Quan trọng là viết hết ra giấy đừng để nó trong đầu. Bạn có thể ước mơ về những điều bạn muốn. Nhưng khi viết ra giấy, nó bắt đầu nghiêm túc hơn. Thông tin bắt đầu tổng hợp thành các ý tưởng và ý tưởng có thể chuyển thành vật chất. Thông tin là điểm kích hoạt và bạn sẽ học điều này chẳng sớm thì muộn.

Và bây giờ hãy lưu ý loại bỏ những điều không quan trọng ra khỏi danh sách của bạn. Bạn không cần phải hoàn thành toàn bộ danh sách này nhưng nếu bạn có 100 mục và hoàn thành 80, chẳng ai cần quan tâm đến 20 mục còn lại. Nếu bạn đã hoàn thành phần lớn thì điều đó là đã đủ. Bạn có thể thay đổi lại danh sách này, có thể năm ngoái quan trọng nhưng bây giờ đã thay đổi. Những gì tôi đã học trong 12 tháng qua làm tôi thay đổi.

Bây giờ là ghi chú tiếp theo: có 2 chữ từ cổ ngữ ai cũng nên biết, 1 là tích cực, 1 là tiêu cực.

Đây là từ tích cực: để ý. Để ý nhận ra khả năng, cơ hội. Để ý đến tương lai và hoạch định cho nó. Để ý đến các cơ hội mà bạn có. Để ý đến mùa Xuân khi nó đến. Để ý đến người mà bạn gặp có thể là người đồng hành suốt đời. Đó là từ tích cực.

Và đây là từ tiêu cực: cẩn thận. Cẩn thận với con người mà bạn trở thành trong khi theo đuổi cái bạn muốn. Cẩn thận suốt cuộc đời, chúng ta phải đối diện với để ý và cẩn thận. Cẩn thận với con người mà bạn trở thành trong khi theo đuổi cái bạn muốn.

Có những việc lúc đầu tôi theo đuổi đã làm tôi trả giá rất nhiều. Tôi đã rất đau khổ với một số việc và tôi hiểu ra sau đó là cái giá quá lớn. Nếu tôi biết kỹ hơn tôi đã không trả cái giá quá đắt đó. Nhưng đôi khi chúng ta học được sau khi đã trả giá vì thế đừng bị ám ảnh bởi điều gì mà bạn không có lý do. Thậm chí làm bạn mất đi tình bạn. Đừng bị ám ảnh bởi điều gì mà làm bạn phải bán rẻ đạo đức và giá trị của bản thân.

Câu chuyện kể lại: Judas đã kiếm được tiền. Bạn nói đó là câu chuyện thành công. Không phải đâu nhé. Chính xác đó là khoản tiền lớn nhưng nó không phải là câu chuyện thành công. Judas sau khi có tiền, ông ấy lại đau khổ. Có người hỏi: ông có cả gia tài, tại sao lại đau khổ? Ông ấy đau khổ, dằn vặt với bản thân chứ không phải vì tiền.

Hãy nhớ: đâu khổ lớn nhất là khi tự dằn vặt chính bản thân, không phải từ bên ngoài mà chính là tự dằn vặt với bản thân.

Có một dạng đau khổ nhưng tích cực và một dạng là tiêu cực. Giống như là sự lo lắng chúng ta cũng nên có một chút nhưng đừng để nó phá hủy cuộc sống của chúng ta.

Lo lắng và sợ nhưng không để nó chế ngự hết bản thân bạn. Giống như là sự ghét bỏ, bạn không cần phải ghét công việc của mình. Giữ nó cho cái quan trọng như cái ác, như côn trùng tấn công vườn của bạn. Bạn không cần phải ghét tất cả mọi thứ, đó là cách sử dụng sai. Giữ nó cho những thứ cần thiết.

Nhưng rất quan trọng để bạn lưu ý: Judas quá đâu khổ, ông muốn trả lại tiền. Nhưng họ ném ông ta ra ngoài. Bây giờ ông trở thành quá tuyệt vọng, ông ra ngoài và treo cổ tự vận. Ông trở thành một kẻ phản bội.

Nếu Judas có thể nói, ông ấy có thể sẽ nói:

cẩn thận với con người bạn sẽ trở thành khi theo đuổi cái bạn muốn

Đừng bán rẻ bản thân, nó không đáng.

Đây là lưu ý cuối cùng: nếu bạn bắt đầu hành trình này, thiết lập mục tiêu và thực thi nó, bạn sẽ trở thành một người có đóng góp to lớn, không chỉ cho bản thân mà cho mọi người.

Đó là những điều bạn muốn. Hướng đi quyết định đích đến, đích đến không được quyết định bởi hy vọng, ham muốn, mà được quyết định bởi hướng đi. Bạn không thể thay đổi đích đến ngay, nghĩa là bạn không thể đạt được mục tiêu 5 năm ngay được nhưng bạn có thể thay đổi ngay. Bạn có thể thay đổi hướng đi, chỉ cần điều chỉnh 1 chút, hướng đi sẽ tạo ra ảnh hưởng to lớn cho tương lai.

Tôi mong ước có cơ hội để theo dõi các bạn. Điều gì sẽ xảy ra với tất cả các bạn. Sự khác biệt tại thời điểm hiện tại không nhiều, chỉ cần một vài quyết định trong kỷ luật, học hỏi, trong thay đổi hành vi và kỷ luật, trong thiết lập mục tiêu mà bạn đã mất định hướng trước đó. Giống như tôi năm 25 tuổi, tôi lập tức thay đổi và nhanh chóng thay đổi hướng đi. Chưa đầy 7 năm tôi đã là tỷ phú. Đó mới chỉ là về mặt kinh tế. Trước khi tôi gặp thầy tôi, có thể là tạm được, con tôi sẽ không chết đói, có quần áo để mặc, nơi để ở. Nhưng niềm vui vì đã làm hết khả năng, niềm vui vì đã trở thành người có giá trị với mọi người những điều đó có thể sẽ không xảy ra nêu tôi không thay đổi.

Nhưng tôi rất biết ơn cho những gì đã thay đổi cho tôi. Có sự xắp đặt mà bạn không biết vì sao cho bạn có mặt tại đây. Bạn có thể tưởng tượng được điều gì đã xắp đạt cho bạn để có mặt tại đây ngày hôm nay. Có rất nhiều thứ đã xảy ra và tất cả những xắp đặt cho tôi và bạn để có mặt tại đây. Tôi đâu phải rơi từ trên trời xuống, phải bằng rất nhiều những sự kiện, tôi có mặt tại đây và bạn cũng có mặt tại đây từ khắp nơi. Đó là một phần của bí ẩn và chúng ta không biết vì sao. Nhưng bây giờ chúng ta đang ở đây, làm sao để chúng ta cộng hưởng và ảnh hưởng lẫn nhau. Bằng cách chúng ta đang làm, cùng học, chia sẻ, bắt tay để chúng ta giúp người khác và chính bản thân, để thay đổi một chút hướng đi.

Hãy nhớ:

chỉ có một hành trình nhỏ để thay đổi thành hướng đi mới